Kỳ họp thứ 9 liên quan đến việc giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành

Quy mô giải phóng mặt bằng Sân bay Long Thành

Khi thực hiện dự án sân bay quốc tế Long Thành, xã Suối Trầu nằm trọn hoàn toàn trong Dự án BĐS nên có khả năng sẽ bị giải thể; những xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn bị mất một phần diện tích, cho nên vì thế rất cần được điều tiết một số trong các xã lại địa giới hành chính mang đến cân xứng chuẩn mực.

Đi theo quy hướng quy hoạch, sân bay Long Thành thuộc địa phận của 6 xã: Bình Sơn gần 2000 ha, Suối Trầu khoảng 1.350 héc ta, Cẩm Đường trên 500 héc ta, Bàu Cạn gần 160, Long An gần 660 héc ta & Long Phước tại 300 nghìn mét vuông.

Ông Ngô Thế Ân, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Thành, nhận định rằng bên cạnh chuẩn bị kỹ về bố trí tái an cư, chuyển đổi công việc mang lại cho người dân thì một việc trọng điểm là công tác tuyên truyền để đem thông tin giúp dân hiểu về các chính sách. Đây là sự cần thiết nên cần thực hiện sớm.

Thời gian bàn giao khu tái định cư cho dân tại các xã quy hoạch Sân Bay Long Thành

Theo như kế hoạch đã đề ra, trong năm 2018 phần nhiều công việc tập trung trong xây dựng 2 khu tái an cư Lộc An – Bình Sơn & phân khu III Bình Sơn. đại diện thay mặt Ban quản lý Dự Án BĐS đầu tư xây dưng tỉnh cho biết thêm, do những gói thầu đa số được thực hiện theo đúng quy tắc bình thường nên kiến tạo hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật hoàn thành cho toàn thể phải qua đến năm 2019.

Đi theo đo lường và tính toán của Ban quản lý Dự Án BĐS thi công tỉnh, với khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích quy mô hơn 282 hécta, nếu như dự án Bất Động Sản được Chính phủ phê duyệt sớm tiếp tục phấn đấu xây dựng thi công vào tháng 7/ 2018, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật & bàn giao cho cư dân vào tháng 12 năm 2019.

Riêng phân khu III khu tái định cư Bình Sơn phải đến đầu xuân năm mới 2019 mới có thể thực hiện kiến tạo hạ tầng kỹ thuật và dự định hoàn thành vào khoảng tháng 6-2019. Như vậy, tới tầm tháng 7-2019 mới tiếp tục bàn giao được khu đất cho cư dân xây dựng nhà ở tại địa chỉ này.

Một danh mục khác cũng phải đẩy quy trình nhanh chóng không hề thua kém 2 trung tâm tái định cư khi là thi công trung tâm nghĩa trang. Trung tâm nghĩa trang bao gồm mô hình 20 hécta được xây dựng tại xã bình yên (huyện Long Thành) cũng phải triển khai ngay sở dĩ đáp ứng nhu cầu chôn cất & cải táng di chuyển khoảng 2000 ngôi mộ trong khu vực đất dự án. Cũng theo đo lường và tính toán của Ban quản lý Dự Án BĐS tỉnh, thời gian hoàn thiện công trình xây dựng này vào khoảng thời gian tháng 3 năm 2019.

Đi theo nhìn nhận của UBND tỉnh, những công trình này nếu không được triển khai nhanh chóng, bảo đảm đúng thời gian sẽ bị ảnh hưởng toàn bộ tới phần công việc giải phóng mặt bằng sân bay về sau.